10 công nghệ có thể tuyệt chủng trong 2 thập kỷ tới

SGreentech Marketing - 20/07/2018 - 0 bình luận

 

 Khoa học, công nghệ luôn luôn thay đổi với tốc độ chóng mặt. Dự báo, trong 20 năm tới, những công nghệ, thiết bị dưới đây sẽ biến mất và được thay bằng những công cụ hiện đại hơn.

1. Rạp chiếu phim

Trong vòng 2 thập kỷ nữa, rạp chiếu phim sẽ “tuyệt chủng” vì nhiều công nghệ mới được ra đời. Từ lâu, xem phim tại rạp đã giảm mạnh do nhiều công nghệ giải trí mới ra đời như TV, điện thoại di động, 3-D trên TV.... Hiện tại công nghệ đang phát triển mạnh, đặc biệt là công nghệ thực tế ảo (VR), vì vậy rạp chiếu phim sẽ không còn đất để tồn tại nữa

. 2. Kim tiêm

May mắn cho tất cả mọi người, thời đại kim tiêm y học hay một số ứng dụng khác sẽ sớm kết thúc. Viện công nghệ MIT (Mỹ) mới đây đã công bố hai phát minh mới thay cho kim tiêm: một, dùng công nghệ phun phản lực có thể bắn một chất nhanh hơn tốc độ âm thanh thông qua một lỗ mở trên da. Và hai, bệnh nhân sẽ nuốt viên nang có kim bên trong đó và làm nhiệm vụ “tiêm” ngay trong cơ thể, sau đó chúng tự hủy và thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

3. Máy ATM và ví đựng tiền

Tương lai, hai vật dụng này sẽ biến mất mặc dù tiền mặt vẫn được nhiều người yêu thích. Nhưng bằng công cụ ngân hàng trực tuyến, các giao dịch tài chính lãng phí như in hóa đơn, card tín dụng... sẽ được loại bỏ và thay bằng tiền kỹ thuật số. Đến nay có tới 9% dân số thế giới sử dụng tiền mặt nhưng một khi tiền kỹ thuật số thịnh hành việc dùng tiền mặt sẽ giảm mạnh nên các công cụ như máy ATM cũng không còn tồn tại nữa.

4. Sạc điện thoại có dây

Tương lai người ta không còn phải lo lắng đến việc điện thoại hết pin, không có cuộc gọi nhỡ hoặc ngắt kết nối nào xảy ra do quyên sạc pin gây ra. Tất cả những nhược điểm này sẽ được khắc phục nhờ bộ sạc dạng miếng đệm không dây. Ngay từ bây giờ, một số công ty đã cho ra đời các thiết bị sử dụng sóng radio và Wi-Fi để sạc điện thoại thông minh, bởi vậy trong 2 thập kỷ tới người dùng không còn phải mang theo thiết bị sạc pin bên người nữa.

5. Thiết bị đa phương tiện hữu hình

Đây không phải là một cú sốc mà thực tế đã từng diễn ra. Ví dụ, vào đầu những năm 2000, VHS đã kết thúc khi DVD được ra đời, cũng như các băng cassette âm thanh được thay thế bằng đĩa CD vào cuối thập niên 80. Các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và YouTube cũng như các dịch vụ theo yêu cầu kèm theo các gói cáp đang làm giảm nhu cầu mua đĩa Blu-ray, vốn đã thay thế các đĩa DVD. Ngay cả sách báo in cũng đang thu hẹp dần “thị phần” nhường chỗ cho các định dạng kỹ thuật số hoặc truyền phát online.

6. Chìa khóa kim loại

Công nghệ thay thế hoàn toàn các khóa kim loại đã và đang tồn tại. Những chiếc xe hơi đời mới hiện đã được trang bị chìa khóa thông minh. Ngoài chìa khóa thông minh mang trên người, tới đây các loại chìa khóa kim loại sẽ được thay dần bằng nhấn nút trên điện thoại di động hay mở bằng lệnh trên điện thoại, bằng vân tay hoặc võng mạc, thậm chí là một cử chỉ cụ thể. Với những tiến bộ này, không chỉ có khóa kim loại biến mất mà nó còn là công cụ bảo vệ xe rất hữu hiệu, người lạ sẽ không diều khiển được xe, kể cả khi mở được cửa.

7. Thẻ tín dụng

Khi thẻ tín dụng được phát minh ra lần đầu, nó được dùng để thanh toán thực phẩm và lĩnh vực giải trí. Nơi đầu tiên dùng công cụ này là CLB Diners Club (DC) ở New York, Mỹ đầu năm 1950. DC đã phát hành hơn 20.000 thẻ trong vòng một năm, nhưng điều này diễn ra cách đây gần 70 năm về trước, nay công nghệ đang phát triển nên dự báo 2 thập kỷ tới công cụ này sẽ biến mất. Thay vào đó sẽ có nhiều công cụ thanh toán mới được ra đời, chẳng hạn, hãng Starbucks và McDonald hiện đã cung cấp các phương thức thanh toán độc đáo qua một lần chạm vào điện thoại. Hoặc các hãng khác lại sử dụng cách thanh toán tùy chọn trên điện thoại thông minh, thanh toán mọi thứ bằng các quét vân tay đơn giản.

8. Điều khiển từ xa

Không bao lâu nữa, các thiết bị điều khiển từ xa sẽ trở thành kỷ vật của quá khứ. Thay vào đó, hàng tỷ thiết bị được kết nối với Wi-Fi, điều này đồng nghĩa, công nghệ có thể được điều khiển thông qua máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh.... Hiện tại các thiết bị như Google Home và Amazon Alexa đã có thể điều khiển đèn hoặc thiết bị trong nhà qua giọng nói chủ nhân. Với tốc độ phát triển nhưu hiện nay, trong 20 năm tới, điều khiển từ xa sẽ trở nên lạc hậu. Ngay cả điều khiển từ xa để kiểm soát nhiệt độ trong nhà cũng không cần thiết nữa mà dùng chính giọng nói để ra lệnh cho ngôi nhà tựu nó ấm hơn hay lạnh đi.

9. Tháp điện thoại

Trong khi công nghệ mới đang ra đời, công nghệ vật lý (hữu hình) sẽ tự thu hẹp. Kết quả, nhiều lĩnh vực sẽ được thực hiện trong không gian hẹp hơn. Điều này rất đúng đối với lĩnh vực truyền thông bằng điện thoại, tháp điện thoại và ngay cả điện thoại cũng nhỏ gọn hơn. Theo dự báo, một ngày nào đó, công nghệ thoại thông minh có thể đoạn tuyệt hoàn toàn với tháp điện thoại khổng lồ và giao tiếp trực tiếp với nhau. Hãng Qualcomm tiên phong đi đầu, hợp tác với Facebook và Yahoo để tạo ra các ứng dụng mới, loại bỏ tháp điện thoại di động.

10. Gương chiếu hậu Với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, các loại xe hơn, hay thiết bị giao thông trong tương lai sẽ chuyển hoàn toàn sang dùng máy ảnh thay cho gương phản chiếu.Thêm vào đó, máy ảnh còn là tiêu chuẩn không thể thiếu đối với các loại xe không người lái. Do phổ biến, nên máy ảnh sẽ có gía rẻ hơn, khuyến khích các công ty chuyển đổi gương chiếu hậu sang dùng máy ảnh để thuận lợi hơn, an toàn hơn.

Theo Listverse.com 

Viết bình luận của bạn

Top
zalo
Yêu cầu báo giá