Chiếu Sáng Lấy Con Người là Trung Tâm (Human-centric Lighting) – Tương Lai Của Nền Công Nghiệp Thiết Kế & Điều Khiển LED

SGT Marketing - 31/10/2020 - 0 bình luận

 

Human-centric Lightning (viết tắt: HCL; dịch thuần Việt: “Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm”) là một thuật ngữ rất nóng trong ngành công nghiệp chiếu sáng vài năm trở lại đây bởi tính xu thế và ứng dụng hiệu quả của nó trong mọi lĩnh vực & đời sống. Vậy HCL là gì? Tầm quan trọng của HCL là như nào khiến nó trở thành tương lai của nền công nghiệp chiếu sáng? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây. 

Human-centric Lighting (HCL – Chiếu Sáng Lấy Con Người Làm Trung Tâm) Là Gì? 

“Human-centric Lightning (HCL – “Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm”) định nghĩa theo cách khoa học là một dạng ánh sáng nhân tạo giúp con người đạt được thể chất sinh học và sức khỏe tinh thần tốt nhất. Điều này có thể thực hiện được là nhờ sử dụng nguồn ánh sáng thông minh, phần lớn là từ đèn LED, để tái tạo ánh sáng tự nhiên như ngoài trời.” – trích dịch định nghĩa của LightingEurope – Tổ chức về nguồn sáng Châu Âu. 

 

Human Centric Lighting là gì?

 

Phía trên là một định nghĩa mà đa số người dùng sẽ cảm thấy khó hiểu. Để đơn giản hóa, HCL là công nghệ tái tạo lại ánh sáng tự nhiên bằng đèn LED để con người khi làm việc hay sinh hoạt trong nhà vẫn có những lợi ích về sức khỏe – tinh thần như hoạt động ngoài trời. Với lợi ích về sức khỏe như đã nêu, HCL vượt trên cả kỳ vọng của việc chiếu sáng thông thường. 

Cách Ánh Sáng Ảnh Hưởng Đến Chúng ta & Tầm Quan Trọng Của HCL

Bộ não con người từ xa xưa đã bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Thời đó, chúng ta chưa có đèn điện hay bất cứ vật chiếu sáng nào vào buổi tối, nên nhịp sinh học của tổ tiên loài người đã đồng hóa với thời gian mọc – lặn của mặt trời và di truyền cho tới ngày nay.  

Bộ não con người tiếp nhận ánh sáng phản xạ từ các vật thể quan sát đi tới mắt, cụ thể là khúc xạ qua giác mạc, đi qua đồng tử và khúc xạ tiếp qua thủy tinh thể để hội tụ trên võng mạc sau khi xuyên qua dịch thủy tinh chứa đầy nhãn cầu. Tại võng mạc, ánh sáng được xử lý bởi tế bào nón và tế bào gậy. Tế bào gậy giúp nhận biết các ánh sáng tần số thấp và trung bình (như đen, trắng, xám) và ngược lại, tế bào nón giúp chúng ta có thể nhìn thấy hàng triệu màu sắc khác nhau. 

 

Cách ánh sáng ảnh hưởng đến chúng ta

 

Bởi sự thích nghi của bộ não với ánh sáng và màu sắc, khi không có hoặc ít ánh sáng, bộ não của chúng ta sẽ có phản ứng chậm hơn và dễ rơi vào giấc ngủ. Ngược lại, khi trời sáng, bộ não sẽ trở nên minh mẫn và tỉnh táo hơn. Thực tế, ánh sáng nhân tạo ngày nay đã thay thế ánh sáng tự nhiên trong nhiều trường hợp:

  • Các thiết bị chiếu sáng vào ban đêm và các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại di động, … được đưa vào đời sống.
  • Con người làm việc vào buổi tối ban đêm nhiều hơn với các nguồn sáng nhân tạo.
  • Con người có xu hướng làm việc bên trong nhà nhiều hơn ngoài trời. 

Tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thị giác của con người về lâu dài và phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên. Tới đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu tác động rất lớn của ánh sáng tới bộ não của con người. Vậy vai trò của HCL là gì? Tại sao HCL lại quan trọng với thế giới hiện đại? 

HCL đóng vai trò là giải pháp cho ánh sáng nhân tạo thông minh. Chính nhờ khả năng tái hiện ánh sáng tự nhiên tối đa, HCL giảm nguy cơ bị rối loại giờ sinh học cho con người, tốt cho thị giác mà vẫn đảm bảo 1 nguồn chiếu sáng hiệu quả. Để hiểu sâu hơn về công nghệ và tác động của HCL, mời bạn đọc đến với phần tiếp theo.   

Cơ Chế Hoạt Động & Khả Năng Tích Hợp Của HCL

HCL sử dụng công nghệ chiếu sáng thông minh Tunable White có thể điều chỉnh được ánh sáng. Điều này được tạo nên bởi bộ 3 bao gồm đèn LED, nguồn LED (LED Drivers) có khả năng điều chỉnh ánh sáng và bảng điều khiển LED (LED Controllers). 

Công nghệ này giúp đem lại nguồn sáng linh hoạt, có thể điều chỉnh độ nóng/ lạnh của màu sắc, độ mạnh/nhẹ của ánh sáng để từ đó điều chỉnh ánh sáng tương đương ánh sáng tự nhiên ở mọi thời điểm nào trong ngày.

Cơ chế hoạt động HCL

 

Cụ thể, các đèn LED được kết nối với công nghệ Tunable White sẽ điều chỉnh độ nóng/ lạnh của ánh sáng theo đường cong Planckian (nóng 2.700k – 6.500k lạnh). Việc điều chỉnh màu của ánh sáng có thể thực hiện được qua bảng phối màu RGB với 3 gam màu chính Đỏ, Xanh lá Cây, Trắng. Phương pháp này kiểm soát rất tốt độ sắc nét của màu sắc, giúp làm tăng tính thẩm mỹ của nơi được bố trí đèn LED với công nghệ Tunable White.

Đèn thông minh có phải điều chỉnh công tắc thủ công mỗi giờ không? Câu trả lời là không bởi việc tích hợp đèn LED thông minh với các ứng dụng điều khiển/ quản lý không còn là trở ngại. Với công nghệ cảm ứng, cảm biến, Wi-fi không dây và các phần mềm hiện đại, người sử dụng có thể dễ dàng tác động tới ánh sáng nơi mình ở thông qua các thiết bị thông mình hoặc tương tác trực tiếp với nguồn sáng. 

Ứng Dụng Của HCL – Tương Lai Của Điều Khiển & Thiết Kế Sản Phẩm LED

HCL đã không còn là lý thuyết và đã có những ứng dụng rất thực tế trong cuộc sống của chúng ta: 

  • HCL là khởi nguồn của công nghệ chiếu sáng thông minh nhất hiện tại – Tunable LED White: Công nghệ này giúp cho ra đời những sản phẩm chiếu sáng thế hệ mới, có khả năng thay đổi màu sắc theo ánh sáng tự nhiên trong ngày, vừa tốt cho sức khỏe, vừa mang tính thẩm mỹ. 
  • HCL góp phần trong việc điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh học và tâm lý của con người: Nhiều người xảy ra hiện tượng rối loạn giấc ngủ, ngủ không sâu giấc do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng trắng thông thường. HCL giúp cân bằng ánh sáng, khiến bạn tiếp xúc ánh sáng tự nhiên dù không ra ngoài trời cả ngày, sẽ cải thiện giấc ngủ của bạn vào đêm tối. Ngoài ra, ánh sáng có thể điều chỉnh được bằng công nghệ Tunable White còn giúp người bệnh hồi phục các tổn thương nhanh hơn.
  • HCL giảm các tác động có hại của nguồn sáng kém chất lượng tới thị lực của con người. 
  • Ánh sáng có thể điều chỉnh được từ các sản phẩm đèn LED sử dụng nguyên tắc Human-centric Lighting giúp con người tăng sự tập trung và hiệu quả làm việc. 

Với những ứng dụng và ưu điểm kể trên, HCL xứng đáng là 1 quy chuẩn về chiếu sáng tiên phong mở ra tương lai đột phá cho ngành công nghệ chiếu sáng nhân tạo.   

Lời Kết 

Với bài viết trên, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về Human-centric Lighting – Nguyên tắc chiếu sáng lấy con người làm trung tâm. Cùng với những ưu điểm và tiến bộ công nghệ hiện nay, HCL và công nghệ điều chỉnh ánh sáng Tunable White sẽ đi xa hơn với nhiều sản phẩm đột phá, đem lại nhiều tiện ích cho người dùng.

Nguồn trithucquantri.com

Viết bình luận của bạn

Top
zalo
Yêu cầu báo giá